‘การ์ดเนอร์’พบ‘ประวิตร’หารือความมั่นคงทางไซเบอร์

14:17 31 พฤษภาคม 2561 19
‘การ์ดเนอร์’ เข้าพบรองนายกรัฐมนตรี ย้ำความสัมพันธ์หวังไทยกลับสู่ประชาธิปไตย

วันนี้ (31 ม.ค. 61) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้อนรับนาย โคลี่ การ์ดเนอร์ (Coly Gardner) ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านเอเชียตะวันออกแปซิฟิกและนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ระหว่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ที่เข้าพบเนื่องในโอกาสเดินทางมาเยือนไทย

 

โดยนายโคลี่ การ์ดเนอร์ ระบุภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประวิตร ถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐฯมานานกว่า 200 ปีว่า อยากให้ประเทศไทยรุ่งเรืองและมีเสรี รวมถึงความร่วมมือที่มุ่งเน้นกฎหมายเกี่ยวกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นกฎหมายที่เขียนถึงกรอบความมั่นคงและเศรษฐกิจและกรอบการค้าการลงทุน รวมถึงหลักนิติรัฐ นิติธรรม ซึ่งสหรัฐอเมริกาคาดหวังที่จะเห็นประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยและมีการเลือกตั้ง เพื่อที่จะพัฒนาความร่วมมือของทั้งสองประเทศต่อไป

 

ขณะที่ปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จนั้น นายโคลี่ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหาที่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียว แต่ทางสหรัฐฯมีปัญหาเช่นกัน สิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องช่วยกันให้มีข่าวที่น่าเชื่อถือเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

 

ทั้งนี้ ปัญหาความมั่นคงทางไซเบอร์ นายโคลี่ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในคณะอนุกรรมการฯที่จะได้ไปร่วมประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ คาดหวังว่าผู้นำในเอเชียจะหารือกันในประเด็นนี้ และหวังว่าจะเข้าใจร่วมกันเพื่อพัฒนาระบบการใช้กฎหมายเป็นพื้นฐานร่วมกัน เพราะการก่อการร้ายด้านไซเบอร์ ความมั่นคงทางดิจิทัลเป็นเรื่องใหม่มีความสำคัญ