นายกฯพร้อมผลักดันอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม

13:21 31 พฤษภาคม 2561 22
นายกฯหารือเลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ ผลักดันอาหารไทยรสชาติดั้งเดิมให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

วันนี้ (31พ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ นายซูรับ โปโลลิคาซวิลลี่ (Zurab Pololikashvili) เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization: UNWTO) ณ ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมงาน The 4th UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism   หรือ งานสัมมนาวิชาการด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารระดับนานาชาติ

 

นายรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4  และไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่เป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าว ไทยให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เนื่องจากไทยมีอาหารที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์ได้รับความนิยมในระดับโลก นายกรัฐมนตรีเห็นว่า การเยือนไทยในครั้งนี้ของ เลขาธิการ UNWTO เป็นโอกาสดีที่จะได้ลองชิมรสชาติ อาหารไทยดั้งเดิม และหวังว่าจะช่วย ส่งเสริมและผลักดันให้อาหารไทยที่มีคุณภาพ และรสชาติดั้งเดิมให้เป็นที่รู้จัก ไปทั่วโลกด้วย

 

ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ ไทยกับ UNWTO มีความร่วมมือที่สร้างสรรค์และ ใกล้ชิดกันมากว่า 30 ปี  ทั้งนี้รัฐบาลประสงค์จะพัฒนาการท่องเที่ยวและการบริการการท่องเที่ยวให้มีมาตรฐานสากล  ซึ่งไทยหวังว่าจะได้รับคำแนะนำ  และการสนับสนุนด้านเทคนิคจาก UNWTO นอกจากนี้ ไทยยังมีนโยบาย 2 ประเทศ 1 จุดหมายปลายทางกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน

 

ด้านเลขาธิการ UNWTO กล่าวยินดีที่ได้เดินทางมาประเทศไทย ซึ่งไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญของโลก โดย UNWTO พร้อมร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ เพื่อสนับสนุนให้การท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เลขาธิการ UNWTO ยังได้กล่าวชื่นชมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ภายใต้การนำของนากยรัฐมนตรี