คนร้ายลอมบึ้มกลางกรุงคาบูลอัฟกานิสถาน ไร้เจ็บ-ตาย

17:30 30 พฤษภาคม 2561 30
เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายปะทะกองกำลังฝ่ายความมั่นคงใกล้กระทรวงมหาดไทยในอัฟกานิสถาน

วันนี้ (30 พ.ค. 61) ตำรวจอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า เกิดเหตุรถยนต์ระเบิดอย่างรุนแรงใกล้กระทรวงมหาดไทยในกรุงคาบูล จากนั้นมีการยิงต่อสู้กันระหว่างกลุ่มมือปืนกับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงแต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ อีกทั้งไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ

 

นอกจากนี้ ยังมีเสียงปืนและเสียงระเบิดดังขึ้นมาสองครั้งจากบริเวณใกล้เคียงกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรง เนื่องจากมีการจุดชนวนระเบิดรถยนต์ใกล้ประตูทางเข้ากระทรวงมหาดไทยและมีการยิงปะทะกันของสองฝ่าย

 

ขณะที่กรุงคาบูลถูกโจมตีหลายครั้งในปีนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน ขณะที่ทางการอัฟกานิสถานเพิ่มการเฝ้าระวังทั้งในและรอบนอกกรุงคาบูลเมื่อไม่นานนี้ พร้อมกับเพิ่มด่านตรวจและส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจตรามากขึ้น หลังรัฐบาลได้คำเตือนจากกลุ่มตอลีบันว่าจะมีการโจมตีหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

 

ทั้งนี้ จังหวัดอื่นในอัฟกานิสถานได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตีจากกลุ่มตอลีบันเช่นกัน นับตั้งแต่ตอลีบันประกาศเริ่มการโจมตีประจำปีในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคาดหมายว่า การโจมตีของผู้ก่อการร้ายจะทวีความรุนแรงตามลำดับเมื่ออัฟกานิสถานเข้าใกล้การเลือกตั้งในเดือนต.ค.นี้