ปตท.จ่อดำเนินคดี กลุ่มปล่อยข่าวลือขายน้ำมันแพง

13:55 30 พฤษภาคม 2561 17
ปตท.เตรียมแจ้งความดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญากับกลุ่มบุคคลและเฟซบุ๊กบิดเบือนข้อเท็จจริงกรณีราคาน้ำมัน

วันนี้ (30 พ.ค. 61) ราคาหุ้น บมจ.ปตทปรับตัวลงต่อเนื่องช่วง 1 – 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีกระแสข่าวเรียกร้องให้หยุดเติมน้ำมันจากปั๊มปตท. โดยอ้างว่าขายราคาแพง ซึ่งนางสาวเพียงพนอ บุญกล่ำ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักกฎหมาย บมจ.ปตท.ระบุว่า กรณีที่มี บุคคล กลุ่มบุคคล เว็บไซต์ หรือ เพจเฟซบุ๊ก เป็นต้นตอนำเสนอภาพ ข้อความ หรือข้อมูลเท็จและไม่เป็นความจริงไปเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ อันสร้างความเข้าใจผิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ จงใจใส่ร้ายองค์กร และผู้บริหารของ ปตท.เพื่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งสร้างความรู้สึกเกลียดชังในช่วงที่ผ่านมานั้น

 

สำนักกฎหมาย ปตท.กำลังรวบรวมหลักฐานผู้มีเจตนาไม่สุจริต สร้างข้อมูลเท็จนำไปเผยแพร่เพื่อแจ้งความดำเนินการตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญากับบุคคล กลุ่มบุคคล เว็บไซต์ หรือเพจเฟซบุ๊กที่กระทำการใส่ความและบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยเร็ว

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าใจผิดและส่งต่อข้อความเท็จโดยไม่เจตนาจนเกิดกระแสข่าวที่กระทบต่อภาพลักษณ์ปตท.นั้น ปตท.จะเร่งชี้แจงทำความเข้าใจการดำเนินธุรกิจพลังงานที่ถูกต้องของปตท. โดย ปตท.ได้เผยแพร่ข้อมูลและชี้แจงข้อเท็จจริงที่ถูกต้องผ่านสื่อและช่องทางต่างๆมาตลอด แต่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลเหล่านั้นยังคงเผยแพร่ข้อความเท็จ ปตท.จึงจำเป็นต้องรักษาสิทธิตามกฎหมายและป้องกันไม่ให้ความเสียหายขยายวงกว้าง

 

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยเปิดตลาดเช้าวันนี้ ปรับตัวลงกว่า 17 จุด ก่อนดีดขึ้นและปิดภาคเช้าที่ระดับ 1,720.02 จุด ลดลง 14.52 จุด มูลค่าซื้อขายรวม 38,249.27 ล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนรอติดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) วันนี้ รวมถึงราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลง และจับตาปัญหาอิตาลีไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ อาจต้องเลือกตั้งใหม่ ส่วนราคาหุ้น ปตท.ปิดภาคเช้าอยู่ที่ระดับ50.50 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้น 0.25 บาท