อดีตพระพุทธะอิสระขอสละสิทธิ์ต่อสู้ทางกฎหมาย

12:20 30 พฤษภาคม 2561 31
แกนนำกลุ่ม กปปส.พร้อมลูกศิษย์เข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

วันนี้ (30 พ.ค. 61) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำกลุ่ม กปปส.พร้อมลูกศิษย์ เดินทางเข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระ หรือนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

นายสาทิตย์ กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมว่า ได้พูดคุยผ่านอินเตอร์คอมอดีตพระพุทธะอิสระได้ฝากถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.และฝ่ายกฎหมาย ซึ่งต้องการใช้สิทธิ์ทางกฏหมายและทางปกครองดำเนินการกับตำรวจชุดจับกุม ซึ่งมองว่าปฏิบัติการเกินกว่าเหตุ โดยย้ำว่าอดีตพระพุทธะอิสระขอสละสิทธิการต่อสู้กฎหมายไม่ว่าจะเป็นการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง และไม่ขอใช้สิทธิประกันตัว โดยจะขอให้การต่อสู้เป็นครั้งนี้เป็นเหมือนสงครามสุดท้าย เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลและคสช.ปฏิรูปวงการศาสนา และดำเนินการกับพระสงฆ์ที่กระทำความผิด อย่าได้ตำหนิรัฐบาล คสช. และยังคงสนับสนุนและให้กำลังใจรัฐบาลในการปฏิรูปประเทศในทุกด้านต่อไป

 

แกนนำกลุ่ม กปปส.กล่าวต่อว่า การเข้าเยี่ยมครั้งนี้ไม่ได้สอบถามถึงปัญหาสุขภาพของอดีตพระพุทธะอิสระ แต่สังเกตจากสีหน้าพบว่ามีหน้าตาแจ่มใสแต่เชื่อว่ายังคงมีปัญหาป่วยจากอาการเรื้อรังอยู่ แต่ยังมีกำลังใจที่เข้มแข็ง

 

ขณะที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า ได้สอบถามเรื่องสุขภาพกับอดีตพระพุทธะอิสระ ทราบว่ามีแพทย์เข้ามาตรวจสุขภาพแล้วอาการดีขึ้นนิดหน่อย ขอให้ลูกศิษย์ไม่ต้องเป็นห่วง ยืนยันว่าอดีตพระพุทธะอิสระสามารถใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำได้ตามปกติไม่แตกต่างจากการอยู่ที่วัด

 

ทั้งนี้ บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯเมื่อเช้านี้ มีอดีตนักการเมืองและบุคคลในวงการสื่อสารมวลชน อาทิ นายอิสรระ สมชัย และนางสาวอัญชะลี ไพรีรักษ์ เข้าเยี่ยมพร้อมกับกลุ่มลูกศิษย์วัดอ้อน้อยจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีรายงานว่าทางอดีตพระพุทธะอิสระจะเปิดให้ลูกศิษย์ได้เข้าเยี่ยมวันนี้เป็นวันสุดท้าย