สั่งทุกโรงเรียนโชว์เมนูอาหารกลางวันก่อน2สัปดาห์

17:24 7 มิถุนายน 2561 47
สถ.สั่งทุกโรงเรียนประกาศเมนูอาหารกลางวันเด็กล่วงหน้า2สัปดาห์ เพื่อป้องกันการทุจริตงบประมาณ

วันนี้( 7 มิ.ย.61) นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)  ได้ทำหนังสือเวียนไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้เพิ่มมาตรการกำกับดูแล การจัดทำอาหารกลางวันเด็กเพื่อให้คุณค่าทางโภชนาการและไม่มีการทุจริตงบประมาณ โดยสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งคณะทำงานที่มีนายอำเภอ หรือนายกฯเล็กเพื่อให้ดำเนินการออกไปสุ่มตรวจอย่าสม่ำเสมอ และ ให้ทางโรงเรียนทำเมนูอาหารของโรงเรียนล่วงหน้า 1-2 สัปดาห์แล้วติดประกาศ แล้วให้ผู้ปกครองและนักเรียนรับทราบเพื่อให้ความเห็นเกี่ยวกับเมนูอาหารในแต่ละสัปดาห์เป็นอย่างไร 

ส่วนปัญหาการทุจริตงบประมาณอาหารกลางวันที่ได้รับร้องเรียนจากจังหวัดพิจิตและจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งให้จังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงรวบรวมข้อมูล หลักฐานหากพบว่ามีการกระทำความผิดต้องดำเนินการสอบวินัยต่อไป

ทั้งนี้ ความคืบหน้าการตรวจสอบเมนูขนมจีนน้ำปลาที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี  นายพล ศรัทโธ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.สอบปากคำผู้ปกครองและครูโรงเรียนบ้านท่าใหม่ เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานและพยานเพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทุจริตอาหารกลางวันในกรณีปล่อยให้นักเรียนรับประทานอาหารกลางวันเป็นขนมจีนกับน้ำปลามาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน และหากพบว่ามีหลักฐานชัดเจนจนสามารถชี้มูลความผิดได้จะดำเนินการทางวินัยทันที