นายกฯไม่ง้อพูดคุยพรรคการเมือง ยันปลดล็อคเป็นกรณี

13:30 6 มิถุนายน 2561 23
นายกรัฐมนตรีระบุ การปลดล็อคพรรคการเมืองจะพิจารณาเป็นรายกรณี คาดนัดหารือพรรคการเมืองภายในมิ.ย.นี้

วันนี้ (6 มิ.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปลดล็อคการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า การพิจารณาปลดล็อคพรรคการเมืองนั้นขึ้นอยู่กับตนเอง ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณีไปว่าจะปลดล็อคในกิจกรรมใดบ้าง ซึ่งหากปลดล็อคการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองทั้งหมด จะมีใครรับรองหรือไม่ว่าจะไม่มีปัญหาความวุ่นวาย เช่น การออกมาเดินขบวนเหมือนในอดีต พร้อมทั้งฝากให้นักการเมืองและพรรคการเมือง ช่วยออกมารับรองว่าการหาเสียงและการประกาศนโยบายต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยไม่อยากให้มองว่าเป็นการไปบังคับ ตัดสิทธิ์ หรือเพิ่มภาระ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องเหล่านี้และบ้านเมืองเป็นอย่างไร หากจะมีกฎหมายบังคับใช้บ้างจะไม่ได้เลยหรือ ซึ่งประเทศจำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ กฎหมายและกติกา

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า หากต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลทุกคนต้องช่วยกันเตรียมความพร้อมเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ต้องช่วยกันระมัดระวัง ป้องกันไม่ให้เกิดความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่นำไปสู่ความความขัดแย้งหรือปลุกระดมประชาชน ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้นและเรื่องเหล่านี้เป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนและประชาชนทุกคน และการปลดล็อดพรรคการเมืองอยากให้มองว่าเป็นการหาเสียงที่มีการนำเสนอเรื่องดีๆหรือไม่

 

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การนัดพูดคุยกับพรรคการเมือง คาดว่า จะเกิดขึ้นในเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งตนไม่ได้มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆ ใครจะมาหรือไม่มาก็ได้ และตนเองก็ไม่ได้ง้อให้ใครมาร่วม ซึ่งหากพรรคใดไม่มาเรื่องก็ให้ประชาชนไปตัดสินใจดูว่าทำไมถึงไม่มาร่วม ส่วนข้อเสนอของบางพรรคการเมืองที่ต้องการให้มีการถ่ายทอดสดระหว่างการหารือนั้นขอนำไปพิจารณาก่อน โดยขอดูถึงความจริงใจของแต่ละพรรค

 

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงการทูลเกล้าฯร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.ว่า เป็นไปตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซึ่งในขณะนี้ตนเองยังไม่ได้รับร่างกฎหมายดังกล่าว และอยู่ระหว่างการดำเนินการของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
 

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงเรื่องที่นายกรัฐมนตรีอารมณ์เสียจากการอ่านคอลัมน์ไหนมาหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ตนไม่ได้อารมณ์เสียก็อารมณ์แบบนี้ เพราะความเป็นมนุษย์ของตนเอง เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ใช่เทพเทวดา มนุษย์จะได้เข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ ถ้าเป็นเทวดาไม่รู้หรอก”