หนุ่มฝรั่งเศสเริ่มว่ายข้ามแปซิฟิกเป็นคนแรกของโลก

16:37 5 มิถุนายน 2561 25
นักว่ายน้ำระยะไกลชาวฝรั่งเศสเริ่มว่ายน้ำออกจากฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นแล้วหวังสร้างสถิติเป็นคนแรกของโลก

วันนี้(5มิ.ย.61)นายเบน เลอกงต์ วัย 50 ปี ว่ายออกจากชายฝั่งเมืองโชชิ จังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของญี่ปุ่นพร้อมกับบุตรสาวและบุตรชายไปหลายร้อยเมตร จากนั้นทั้งคู่ได้ปล่อยให้เขาว่ายเดี่ยว และจะไปรอเขาที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐที่อยู่อีกฟากหนึ่งของมหาสมุทร

นายเลอกงต์จะต้องว่ายน้ำเป็นระยะทาง 9,100 กิโลเมตร คาดว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เขาเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า วางแผนไว้ว่าจะว่ายวันละ 8 ชั่วโมง และกินอาหารเพื่อให้ได้พลังงานวันละไม่ต่ำกว่า 8,000 แคลอรี และที่ผ่านมาเตรียมความพร้อมของร่างกายมาอย่างเต็มที่ แต่นายเลอกงต์จะต้องเผชิญกับภัยอันตรายหลายอย่าง ทั้งฉลามและแมงกะพรุนมีพิษร้ายแรงที่พบชุกชุม พายุและคลื่นกำลังรุนแรง รวมถึงอุณหภูมิน้ำทะเลที่ต่ำมากจนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

 

 

นายเลอกงต์ซึ่งเคยว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาแล้วในปี 2541 เลือกเริ่มต้นว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกในวันนี้ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก เขาเผยว่า เป็นห่วงเรื่องระบบนิเวศน์ทางทะเลได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติก การว่ายน้ำของเขาในครั้งนี้มีทีมสนับสนุนตามไปด้วยเพื่อเก็บข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์กับองค์กรทางด้านวิทยาศาตร์ การแพทย์ และมหาสมุทรเกือบ 30 แห่ง การวิจัยส่วนใหญ่จะมุ่งเรื่องมลพิษพลาสติกในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเฉพาะการสะสมตัวของไมโครพลาสติกจำนวนมหาศาลที่เรียกว่า หมอกควันพลาสติก