เหยื่อ'ภูเขาไฟฟูเอโก'ปะทุ ดับแล้ว62ศพ

07:08 5 มิถุนายน 2561 24
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุ "ภูเขาไฟฟูเอโก" ปะทุรุนแรงในกัวเตมาลาล่าสุดเพิ่มเป็น62ศพ สูญหายหลายสิบราย

วันนี้( 5 มิ.ย.61) สำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉินของกัวเตมาลา แถลงว่า เหยื่อภูเขาไฟ “ฟูเอโก” ในกัวเตมาลาระเบิดรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 100 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 62 รายแล้วและยังสูญหายอยู่อีกหลายสิบคน ซึ่งคาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น โดยหลายหมู่บ้านบริเวณเชิงภูเขาไฟฟูเอโก ถูกปกคลุมด้วยเขม่าควันและเถ้าถ่านและยังมีโคลนและหินร้อนไหลทะลักเข้ากลบฝังหมู่บ้านระหว่างการปะทุนาน 16 ชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

 

หินตะกอนภูเขาไฟพร้อมด้วยก๊าซร้อนและสสารภูเขาไฟ ไหลผสมผสานกันลงไปตามเนินเขาอย่างรวดเร็ว และเข้าถล่มหมู่บ้านทำให้เกิดเพลิงไหม้ ประธานาธิบดีจิมมี โมราเลส ของกัวเตมาลา ประกาศไว้อาลัยเหยื่อผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน

 

ทั้งนี้ ภูเขาไฟฟูเอโก ตั้งอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ เมืองหลวงของกัวเตมาลาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร พ่นหินร้อน ก๊าซและเขม่าควันขึ้นสู่ท้องฟ้าและไหลเข้าสู่หลายหมู่บ้านอย่างรวดเร็วทำให้ประชาชนหลบหนีไม่ทัน มีหลายคนเสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน ทางการต้องจัดตั้งที่พักชั่วคราวรองรับประชาชนประมาณ 3,000 คน ที่อพยพหนีภูเขาไฟลูกนี้

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า บริเวณชายฝั่งทะเลของกัวเตมาลา ยังเกิดแผ่นดินไหวด้วย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย