กสทช.ชี้เป็นสัญญาณดีไม่พบโฆษณาผิดกม.ทีวีดิจิทัล

14:02 4 มิถุนายน 2561 29
กสทช.-อย.พอใจมาตรการตรวจเข้มโฆษณาเกินจริง สัปดาห์ที่ 4 ไม่พบช่องทีวีดิจิทัล กระทำผิด

วันนี้ (4มิ.ย.61) สัปดาห์ที่ 4 ของการตรวจเข้มโฆษณาอาหารเสริมและเครื่องสำอางผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย. 2561 ไม่มีทีวีดิจิทัล กระทำผิดกฎหมาย ส่วนช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม/เคเบิลทีวี  มีเพิ่มมา 1 ช่อง ซึ่งถือเป็นทิศทางที่ดี หลังจากสำนักงาน กสทช. และ อย. ได้ทำงานเชิงรุกร่วมกันต่อเนื่อง ส่วนสื่อวิทยุ พบ โฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายบางสถานี

 

ส่วนการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ พบว่า กระทำผิดมีจำนวนทั้งสิ้น 30 เว็บไซต์ (URL) เป็นสินค้าที่อยู่ในกลุ่มยาสมุนไพรบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง ยาทำแท้ง ขับเลือด ขับประจำเดือน และผลิตภัณฑ์เสริมสมรรถภาพเพศชาย

 

รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวเสริมว่า ช่วงสัปดาห์นี้ยังคงพบโฆษณาที่ผิดกฎหมายอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาว่า เป็นยารักษาโรค เป็นการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง  ส่วนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มีการโฆษณาทำให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง เป็นลักษณะการโฆษณาที่ทำให้เข้าใจว่า  มีผลต่อโครงสร้างของร่างกาย และยังพบว่า มีการโฆษณาขายยาทำแท้งผ่านเว็บไซต์หลายรายการ  ซึ่งยา ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ไม่อนุญาตให้ขายในเว็บไซต์ หรือ นอกสถานที่ขายยาได้  ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น

 

นอกจากนี้ อย.ยังได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับโฆษณาและขายผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านทาง Social media เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2560 – 20 พ.ค. 2561 มีทั้งสิ้น 1,537 เรื่อง   ซึ่งมีการดำเนินการแล้วทุกเรื่อง เช่น ทำหนังสือแจ้งปิดเว็บไซต์ไปที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงส่งเรื่องให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อสืบหาผู้กระทำผิด เพื่อขยายผลไปยังแหล่งผลิตและจำหน่ายต่อไปด้วย