คิวบาจ่อแก้ไข รธน.หนุนศก.-เปิดกว้างทางสังคม

15:30 3 มิถุนายน 2561 18
คิวบาเตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศเพื่อสนับสนุนและเปิดกว้างทางเศรษฐกิจและสังคม

วันนี้ (3 มิ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.) สมัชชาแห่งชาติของคิวบาเสนอชื่อนายราอูล คาสโตร อดีตประธานาธิบดีคิวบานั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการรับผิดชอบในการปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ ซึ่งจะบัญญัติกฎหมายสนับสนุนเศรษฐกิจและการเปิดกว้างของสังคมในคิวบา โดยการเสนอชื่อนายราอูล วัย 86 ปีถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าการมอบตำแหน่งประธานาธิบดีให้แก่นายมิกูเอล ดีแอซ –คาเนล วัย 58 ปีในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อระบบสังคมนิยมในประเทศที่บริหารโดยพรรคเดียว

 

โดยสมัชชาแห่งชาติของคิวบาได้เสนอให้มีการจำกัดวาระการอยู่ในตำแหน่งของประธานาธิบดีและกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกันในการปฏิรูปรัฐธรรมนูญครั้งนี้ด้วย ซึ่งเจตนารมณ์คือการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจและสังคม ขณะเดียวกันยังคงไม่เปลี่ยนแปลงของรูปแบบระบบสังคมนิยม ซึ่งการปฏิรูปรัฐธรรมนูญครั้งสุดท้ายในปี 2545 ระบุเอาไว้ว่า คุณลักษณะเฉพาะแบบสังคมนิยมของระบบการเมืองในคิวบาห้ามเปลี่ยนแปลงอย่างเด็ดขาด

 

ขณะที่พี่น้องตระกูลคาสโตร คือ นายฟิเดล คาสโตร พี่ชาย และนายราอูล คาสโตร น้องชาย บริหารคิวบาระหว่างปี 2502 – 2561 ก่อนที่นายราอูลจะถ่ายโอนอำนาจให้นายดีแอซ –คาเนลเป็นผู้นำประเทศในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ นายดีแอซ –คาเนล ถือเป็นผู้ที่มีแนวคิดสังคมนิยมที่ได้รับการยอมรับในการกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งเขาประกาศว่าไม่มีที่ว่างในคิวบาสำหรับกลุ่มคนที่จะรื้อฟื้นระบบทุนนิยม แต่ชาวคิวบาทั่วไปยังต้องการเห็นสิ่งที่รัฐสภาจะประกาศเกี่ยวกับอนาคตเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ