กทม.คุมเข้ม!ห้ามขายของรอบตลาดบ้านป้าทุบรถ

13:43 3 มิถุนายน 2561 29
กรุงเทพมหานครสั่งคุมเข้ม ห้ามผู้พ่อค้าแม่ค้าขายของในตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ

วันนี้ (3 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าหลังจากตลาดหนึ่งใน 5 รอบบ้านนางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ หรือป้าทุบรถเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา มีพ่อค้าแม่ค้ากลับไปขายของ ล่าสุดวันนี้ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย

 

เบื้องต้น พบอีก 4 ตลาดไม่พบพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เขตประเวศได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ค้าให้ยึดตามคำสั่งศาลห้ามขาย โดยให้ไปขายยังที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้คือ ตลาดหน้าห้างพาราไดซ์พาร์ค และตลาดหน้าซอยศรีนครินท์ 53 โดยได้สั่งการให้เทศกิจตรวจเข้มทั้ง 4 ตลาด

 

ขณะที่จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าทั้ง 4 ตลาด เปิดเผยว่า บางส่วนได้เลิกขายของและกลับภูมิลำเนา บางส่วนไปขายยังตลาดที่จัดสรรไว้ให้ โดยทีมข่าวได้ไปสำรวจตลาดเปิดใหม่หน้าห้างพาราไดซ์พาร์ค พบว่า ผู้ค้าส่วนใหญ่มาจากตลาดร่มเหลืองขายตั้งแต่เวลา 05.00 – 10.00 น. โดยเจ้าของตลาดร่มเหลืองได้ประมูลพื้นที่ได้ ซึ่งผู้ค้าจะต้องเสียค่าเช่าวันละ 500 บาทต่อ 1 ล็อค มีพื้นประมาณ 2 เมตร ซึ่งผู้ค้ากล่าวว่า รายได้ในการขายของหายไปครึ่งนึง เช่น ร้านขายผลไม้สดและน้ำผลไม้ จากที่เคยได้ 10,000 บาทต่อวันลดลงเหลือ 5,000 บาท

 

ส่วนที่ตลาดริมถนนซอยศรีนครินท์ 53 พบว่ามีผู้ค้าทั้ง4ตลาดที่มีความประสงค์มาขายยังตลาดดังกล่าวเต็มพื้นที่ เสียค่าเช่า 1 ล็อค 200 บาท ส่วนใหญ่รายได้ลดลง จึงอยากให้กรุงเทพมหานครช่วยเหลือ และอยากให้ขยายเวลาในการขายของจนถึง 12.00 น.

 

ทั้งนี้ ประเด็นที่กรุงเทพมหานครได้ยื่นอุธรณ์ต่อศาลปกครอง ขณะนี้นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานครในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกำลังรวบรวมข้อมูล