โซเชี่ยลสลดผ่าซากวาฬพบถุงพลาสติกเต็มกระเพาะ

18:20 2 มิถุนายน 2561 26
โซเชี่ยลสลดแพทย์ผ่าพิสูจน์ซากวาฬนำร่องครีบสั้น"ที่ว่ายมาเกยตื้นในคลองนาทับจ.สงขลา พบถุงพลาสติกกว่า80ชิ้น

วันนี้(2มิ.ย.61)เฟซบุ๊ก Watchara Sakornwimon ของ หมออุ๋ย วัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งโพสต์ภาพและข้อความ หลังจากไปช่วยเหลือ "วาฬนำร่องครีบสั้น" ที่ว่ายเข้ามาในคลองนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตวาฬตัวนี้ได้ และพบว่าในกระเพาะอาหารมีถุงพลาสติกที่วาฬกินเข้าไปมากกว่า 80 ชิ้น 

ทั้งนี้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง แจ้งว่าพบวาฬนำร่องครีบสั้น ยาว 4.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม ว่ายน้ำมาเกยตื้นใกล้เคียงแนวกั้นคลื่นในคลองนาทับ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา 

โดยพบว่าวาฬมีอาการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่สามารถว่ายน้ำเอง เซื่องซึม ไม่กินอาหาร สัตวแพทย์ได้ให้น้ำเกลือผสมกูลโคสทางสายยางให้ยาทางเลือด เช็ดขูดเนื้อตายออกตรงปากล่างด้านซ้าย และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ต่อมาเช้าวันที่ 1 มิถุนายน วาฬมีอาการดิ้น และพยายามสำรอกเอาถุงพลาสติกออกมา 2-3 ครั้ง ก่อนจะหยุดหายใจ และไม่มีสัญญาณชีพจร แม้สัตวแพทย์จะช่วยกันปั้มหัวใจแต่ไม่เป็นผล สุดท้ายวาฬได้ตายลง จึงได้ย้ายซากไปทำการผ่าพิสูจน์ พบว่าอวัยวะหลายอย่างไม่ปกติ มีพยาธิในหลายอวัยวะ และเมื่อกรีดหลอดอาหารไปจนถึงปลายสุดของกระเพาะอาหาร พบถุงพลาสติก 85 ชิ้น น้ำหนักรวม 8 กิโลกรัม คาดว่าเป็นสาเหตุการตายของวาฬตัวนี้ ขณะที่ชาวเน็ตบางคนตั้งข้อสังเกตว่า มีขยะบางชิ้นเป็นซองเฝอกึ่งสำเร็จรูป และขนมอบกรอบ ที่ผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย