สั่งย้าย! ผอ.โรงเรียนเซ่นเด็กกินขนมจีนกับน้ำปลา

13:49 2 มิถุนายน 2561 26
สั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนดังในจ.สุราษฎร์ธานี เซ่นคลิปเด็กนักเรียนกินขนมจีนกับน้ำปลาเป็นอาหารกลางวัน

วันนี้( 2 มิ.ย.61) หลังจากโลกโซเชียลมีการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีโพสต์ได้โพสต์คลิปเด็กนักเรียนโรงเรียนชั้นอนุบาลแห่งหนึ่ง ในอ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังกินอาหารกลางวันเป็นเพียงขนมจีนคลุกกับน้ำปลาและในถาดอาหารมีแตงกวาประมาณ 2 ชิ้น ส่วนเด็กโตมีน้ำแกงหมูสับเป็นอาหารกลางวัน

 

โดยเพจดังกล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาหารกลางวันของเด็กนักเรียนที่นี่มีสภาพแย่มานาน จนเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านทนไม่ไหว รวมตัวขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน กระทั่งวันรุ่งขึ้นจึงปรากฎภาพตามคลิปดังกล่าว จนล่าสุดนายจักรรินทน์ อภิสมัย รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี เขต 2 ได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนแล้วไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ ทันที จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

ขณะที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง ตามที่ผู้ปกครองร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมโดยด่วน โดยข้อร้องเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่มีทั้งหมด 10 ข้อ ส่วนใหญ่เป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการบริหารเงินที่ไม่โปร่งใส

 

ส่วนโรงเรียนสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนทุจริตงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในจ.พิจิตร ที่มีการกระทำเป็นกระบวนการ ในลักษณะสมยอมกันระหว่างสถานศึกษา ผู้ขาย ผู้รับจ้าง และกรรมการตรวจรับ ด้วยวิธีการตรวจรับและเบิกจ่ายงบประมาณเต็มจำนวน ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนที่ได้รับจริงในแต่ละวัน เป็นเหตุให้ได้อาหารกลางวันที่มีคุณค่าไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ส่งผลกระทบต่อภาวะทุพโภชนาการของเด็กนักเรียน

 

โดยขณะนี้ได้สั่งให้แสวงหาข้อเท็จจริงและแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดกำชับไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีสถานศึกษาในสังกัด ให้ปฏิบัติตามแนวทางการตรวจสอบด้านการเงิน การคลัง การพัสดุ และการบัญชี และให้ตรวจติดตามการจัดซื้อจัดจ้างอาหารกลางวันให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะมีการแต่งตั้งคณะทำงานสุ่มตรวจ หรือลงพื้นที่ในการสุ่มตรวจเองเป็นระยะ