'อุ๊' รับพิพิธภัณฑ์เคยแจ้งภาพไม่ใช่ผลงานแวนโก๊ะ

19:52 1 มิถุนายน 2561 27
"อุ๊ หฤทัย" ยอมรับพิพิธภัณฑ์เคยแจ้งภาพปริศนาไม่ใช่ผลงานแวนโก๊ะ แต่ครั้งนั้นยังไม่มีหลักฐานสีของภาพยืนยัน

วันนี้(1 มิ.ย. 61 ) ล่าสุดนักร้องชื่อดัง "อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี" ได้ไปร่วมอธิบายขั้นตอนการใช้แสงซินโครตรอนในการพิสูจน์ยืนยันว่าสีในภาพวาดต้นไม้เป็นสีธรรมชาติสอดคล้องกับยุคสมัยศตวรรษที่ 19 ที่ "วินเซนต์ แวน โก๊ะ" เคยมีชีวิตอยู่และสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับทางสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)

 

โดย อุ๊ หฤทัย เผยว่า หลังจากข่าวออกไปประชาชนให้คุณค่ากับมูลค่าของภาพที่สูงถึง 3 พันล้านบาท มากกว่าคุณค่างานวิจัยทางวิทยศาสตร์ที่เกิดขึ้นโดยคนไทย จึงขอให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับงานวิจัยและคุณค่าทางศิลป์ ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยส่งข้อมูลภาพไปยังพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะและทางนั้นเคยแจ้งแล้วว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ผลงานของแวนโก๊ะเป็นความจริง แต่ครั้งนั้นยังไม่มีหลักฐานสีของภาพยืนยัน

 

ครั้งนี้ที่จะส่งข้อมูลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมดไปให้ทางพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะอีกครั้ง อยู่ในช่วงการรวบรวมข้อมูลแปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ ยังไม่ระบุกำหนดการส่งตรวจสอบ เนื่องจากไม่ได้เร่งรีบ ไม่กังวลว่าภาพจะถูกขโมยมีการป้องกัน ส่วนกระแสต่างๆที่ศิลปินหลายคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าไม่ใช่งาน แวนโก๊ะ อยากให้คนไทยร่วมกันส่งเสริมงานวิจัยมากกว่า

 

ทั้งนี้ อุ๊ หฤทัย จะส่งข้อมูลไปตรวจพิสูจน์ที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ประเทศเนเธอร์แลนด์ต่อไป และยืนยันหากเป็นภาพจริงจะไม่เก็บไว้ครอบครอง และยังเปิดเผยอีกว่า ตนเองยังมีอีก 1 ภาพที่ครอบครองอยู่คาดว่าจะเป็นผลงานเก่าที่เกิดในยุคเดียวกับแวนโก๊ะ ซื้อจากต่างประเทศที่รอการพิสูจน์อยู่ 

 อ่านข่าว : 'อุ๊ หฤทัย' จ่อส่งภาพแวนโก๊ะให้พิพิธภัณฑ์ตรวจสอบ