พม.เผยสอบขรก.ทุจริตเงินคนจนมีกว่า10คน

12:08 1 มิถุนายน 2561 19
รมว.พม.เผยผลสอบวินัยร้ายแรง26ขรก.ทุจริตเงินคนจนมี10คน อาจมีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการ

วันนี้(1มิ.ย.61)พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)ระบุว่า เมื่อวานนี้ ได้รับฟังรายงานความคืบหน้าการสอบวินัยร้ายแรงอดีตปลัดพม. ,รองปลัดพม.พร้อมพวกรวม11คน กรณีทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่งของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจากนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษาในฐานะประธานคณะกรรมการสอบวินัยฯ

ส่วนใหญ่ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเกี่ยวกับธุรการที่จะต้องจัดพิมพ์เอกสารข้อสรุปทั้งหมด ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาโดยในจำนวนผู้ถูกกล่าวหา11รายนั้น10รายสามารถสรุปผลได้แล้ว พบมีโทษสูงสุดคือไล่ออกจากราชการ หรือ ปลดอออเนื่องจากไม่สามารถหาหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหาต่างๆได้พบว่ามีการกระทำการทุจริตจริง ส่วนจะเป็นใครระดับไหน ยังไม่ขอเปิดเผย รอให้เสร็จสิ้นทุกขั้นตอนก่อน

ขณะเดียวกันเหลือผู้ถูกกล่าวหาอีก1รายที่ยังไม่สามารถสรุปผลได้ชัดเจนเนื่องจากยังมีข้อโต้แย้งในกากล่าวหาบางประเด็นซึ่งคณะกรรมการฯขอขยายเวลาพิจารณาไปอีกคาดว่าจะทราบผลสรุปสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้หากข้อโต้แย้งไม่สามารถหักล้างได้ ก็ถือว่าสิ้นสุด แต่หากสามารถลบล้างได้และไม่มีข้อกล่าวหาใหม่ก็จะยกประโยชน์ให้กับผู้ถูกกล่าวหาโดยการพิจารณาจะต้องเป็นมติเอกฉันท์ของคณะกรรมการ

นอกจากนี้ในส่วนผู้ถูกกล่าวหาอีก15รายที่กันไว้เป็นพยานได้มีการพิจารณาโทษเช่นเดียวกัน เพราะถือว่าได้มีการกระทำผิด  รวมถึงได้ให้การเป็นประโยชน์โทษอาจจะน้อยลงซึ่งคณะกรรมการสอบวินัยฯจะให้เวลา15วัน ในการหาหลักฐานมาแก้ข้อกล่าวหา